Tho Nhi Ky dang tim kiem nguon nang luong gia re tu Iran hinh anh 1Nhân viên làm việc tại cơ sở hóa dầu Mahshahr ở tỉnh Khuzestan, tây nam Iran. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông ngày 6/3 dẫn lời Thứ trưởng Công nghiệp Iran Mohsen Salehinia phát biểu với truyền thông khu vực cho biết quốc gia này và Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán khả năng thành lập các khu công nghiệp chung.

Theo quan chức trên, phía Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm nguồn năng lượng giá rẻ từ Iran cho dự án sản xuất công nghiệp này, và trong trường hợp hai bên đạt được thỏa thuận thì khu công nghiệp chung sẽ được thành lập.

Bên cạnh đó, các quan chức Iran đã đề xuất 2 kế hoạch phát triển tại tỉnh Đông Azarbaijan và Tây Azarbaijan ở phía Tây Bắc Iran, cũng như khuyến nghị một số quận nơi các khu công nghiệp có thể được triển khai.

[Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác chống khủng bố]

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nhà nhập khẩu quan trọng khí đốt tự nhiên từ Iran, với 11 tỷ m3 được vận chuyển qua đường ống dẫn Tabriz-Ankara hàng năm.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từng khẳng định quốc gia này sẽ không cắt đứt quan hệ thương mại với Tehran, bất chấp việc Mỹ gây sức ép buộc các quốc gia khác ngừng mua dầu mỏ của Iran.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang tìm cách nâng kim ngạch thương mại hàng năm với Iran từ 10 tỷ USD lên 30 tỷ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong 8 quốc gia được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran, và được phép tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ của Iran cho tới tháng 5/2019.

Tuy nhiên, Ankara đang vận động để Mỹ gia hạn thời gian miễn trừ này./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)