Tho Nhi Ky dap tra My ve viec tan cong nguoi Kurd o Syria hinh anh 1Các tay súng YPG tại trung tâm huấn luyện ở thị trấn Derik, tỉnh Hasakeh, miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp giới Iraq tháng 6/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 14/1, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin cho biết, nước này mong Mỹ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược song phương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Ankara có thể bị thiệt hại về kinh tế nếu họ tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd ở Syria.

Quan hệ giữa hai đồng minh trong NATO đã trở nên lạnh nhạt vì Mỹ hậu thuẫn Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - lực lượng phát động cuộc nổi nổi dậy kéo dài hàng thập kỷ qua trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

[Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả tấn công người Kurd ở Syria]

Ông Ibrahim Kalin viết trên tài khoản Twitter: "Thật là một sai lầm chết người khi đánh đồng người Kurd ở Syria với PKK - tổ chức vốn bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố - và chi nhánh của PYD/YPG tại Syria." 

Ông bổ sung: "Khủng bố không thể là đối tác hay đồng minh của bạn. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Mỹ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược của chúng ta và không mong muốn nó bị phủ bóng bởi lối tuyên truyền của khủng bố"./.


(Vietnam+)