Tho Nhi Ky dau tu manh me vao nganh cong nghiep oto dien hinh anh 1Thổ Nhĩ Kỳ đã mua công nghệ của Saab để đưa vào chiếc xe do chính nước này sản xuất. (Ảnh: Asian Auto)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chuẩn bị công bố dự án đầu tư 22 tỷ lira (3,7 tỷ USD) cho ngành sản xuất ôtô điện trong nước trong khoảng thời gian 13 năm, với công suất sản xuất hàng năm đạt 175.000 xe. 

Dự án này đã ra mắt vào ngày 30/10 vừa qua và sẽ được nhà nước hỗ trợ thông qua các chương trình giảm thuế và kế hoạch thành lập một cơ sở sản xuất xe ở tỉnh phía tây bắc Bursa theo quyết định của Tổng thống Erdogan. Theo đó, 5 mẫu xe sẽ được sản xuất tại nhà máy này và thu hút 4.000 nhân công.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước xuất khẩu xe lớn sang châu Âu, nhưng chủ yếu là các loại xe được sản xuất bởi các công ty ôtô đa quốc gia liên doanh với các đối tác trong nước.

Hồi tháng 11/2017, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tiết lộ kế hoạch đầu tư cho ngành sản xuất xe điện, với mục tiêu ra mắt một chiếc xe được sản xuất hoàn chỉnh trong nước vào năm 2021.

Vào thời điểm đó, ông Erdogan cho biết một liên doanh gồm 5 công ty, trong đó có hãng điện thoại di động Turkcell và công ty mẹ của nhà sản xuất TV Vestel, đã được lựa chọn để sản xuất xe và nguyên mẫu sẽ được hoàn thành trong năm 2019.

Trong nhiều năm, Đảng AK của ông Erdogan đã đề ra mục tiêu thúc đẩy ngành sản xuất ôtô trong nước nhằm thể hiện sức mạnh kinh tế của đất nước này./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)