Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn vùng biên Karkamis thuộc tỉnh Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ), khu vực giáp ranh với Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews.com, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28/6 cho biết nước này sẵn sàng tiến hành một chiến dịch quân sự mới tương tự chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” ở miền Bắc Syria.

Trả lời tờ Izvestia của Nga, ông Erdogan nói: “Hiện tại, có nhiều diễn biến tiêu cực đang diễn ra ở Syria. Trong trường hợp những diễn biến này gây ra mối đe dọa cho biên giới chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả theo cách tương tự đã làm trong chiến dịch Lá chắn sông Euphrates.”

[Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ duy trì hiện diện quân sự tại Syria]


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định rằng nước này sẽ không cho phép thành lập một nhà nước người Kurd ở Syria và đã sẵn sàng tiến hành một chiến dịch quân sự có quy mô lớn khác nếu cần thiết.

Hồi cuối tháng 8/2016, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” ở miền Bắc Syria nhằm tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong khi cuối tháng 4/2017, ông Erdogan nói rằng một số người ở miền Bắc Syria muốn thành lập một nhà nước của riêng họ, ám chỉ những người Kurd ở Syria./.