Tho Nhi Ky de doa dong cua bien gioi voi Iraq bat cu luc nao hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara ngày 12/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin tờ Hurriyet ngày 19/10 cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhắc lại lời đe dọa lần đầu tiên được đưa ra sau khi người Kurd ở miền Bắc Iraq bỏ phiếu ủng hộ độc lập, với tuyên bố có thể đóng cửa biên giới với miền Bắc Iraq "bất cứ lúc nào" sau khi phong tỏa không phận đối với khu vực này.

Tờ báo dẫn lời ông Erdogan nói với các phóng viên trên chuyến bay từ Ba Lan về nước: "Chúng tôi đã phong tỏa hoàn toàn không phận của chúng tôi đối với chính quyền khu vực ở miền Bắc Iraq. Các cuộc hội đàm đang tiếp diễn về những gì sẽ thực hiện liên quan vùng đất (biên giới) này... Chúng tôi chưa đóng cửa biên giới nhưng điều này cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào."

[Nội các Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đóng cửa không phận với miền Bắc Iraq]

Cổng Habur là điểm trung chuyển chính giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Chính quyền khu vực bán tự trị người Kurd ở Iraq.

Trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 25/9, người Kurd ở miền Bắc Iraq đã bỏ phiếu ủng hộ độc lập với tỷ lệ áp đảo, khiến Baghdad cùng các nước láng giềng của Iraq và các cường quốc phương Tây lo ngại.

Tất cả các bên đều lo ngại cuộc bỏ phiếu sẽ khiến khu vực rơi vào một cuộc xung đột hơn nữa./.
(Vietnam+)