Lực lượng Dân chủ Syria và các binh sỹ Mỹ trong một cuộc tuần tra gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Hasakah, Syria, ngày 4/11/2018. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, báo Hurriyet đưa tin, trong cuộc hội đàm ngày 8/1, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề nghị giới chức Mỹ giao các căn cứ quân sự của Washington tại Syria cho Ankara hoặc phải phá hủy chúng.

Đề nghị này có khả năng làm phức tạp thêm các cuộc thảo luận về việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

Hurriyet đã đăng bài viết với tiêu đề "Chuyển giao hoặc phá hủy," ám chỉ 22 căn cứ quân sự Mỹ tại Syria.

Báo này dẫn các nguồn tin không xác định cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận việc Washington giao những căn cứ này cho Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

[Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về số phận của người Kurd tại Syria]

Tuần trước, một quan chức an ninh cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng, Washington cần phải cho phép Ankara sử dụng các căn cứ Mỹ tại Syria

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đang có cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin, vài ngày sau khi ông Bolton bổ sung một điều kiện cho việc Mỹ rút quân khỏi Syria rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải đồng ý bảo vệ đồng minh người Kurd của Washington là YPG, lực lượng bị Ankara xem là một nhóm khủng bố.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Syria, hiện vẫn chưa rõ liệu ông Bolton có gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hay không./.