Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 30/3, trong buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở thăm thủ đô Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các lực lượng "hợp pháp" tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Erdogan cho biết tại cuộc gặp trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Ngoại trưởng Mỹ đã thảo luận về những biện pháp phối hợp chung trong nỗ lực đối phó với các tổ chức khủng bố ở Iraq và Syria, đặc biệt là tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ngoài ra, hai bên cũng đề cập đến việc dẫn độ Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ ông Erdogan hồi tháng 7/2016, cũng như những nỗ lực ngăn chặn các hoạt động của mạng lưới của giáo sĩ này tại Mỹ.

Ông Tillerson là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức cuối tháng Một vừa qua.

Quan hệ giữa Ankara và Washington đã trở nên căng thẳng dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama liên quan đến việc Mỹ hợp tác với lực lượng dân quân người Kurd ở Syria trong cuộc chiến chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ankara liệt Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria vào danh sách các tổ chức khủng bố, trong khi Mỹ coi YPD là một đồng minh quan trọng trong liên quân quốc tế chống IS.

Ngoài ra, hai bên còn bất đồng liên quan đến việc dẫn độ Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sỹ Gulen là chủ mưu trong cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Dù Giáo sỹ Gulen bác bỏ mọi cáo buộc trên nhưng Ankara vẫn liên tục kêu gọi Mỹ dẫn độ ông này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến nay, Mỹ vẫn cho rằng các cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ đối với ông Gulen là chưa đủ căn cứ./.