Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, hãng truyền thông al Jazeera cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Qatar một ngày trước đó để tham gia cuộc tập trận quân sự chung được lên kế hoạch từ lâu.

Theo Reuters, đây là một động thái triển khai quân được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua nhanh chóng hồi đầu tháng, chỉ ít ngày sau cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Doha và 4 nước vùng Vịnh khác.

Hãng al Jazeera đã đăng tải đoạn video trên website của mình, cho thấy một nhóm các xe bọc thép chở quân di chuyển trên đường phố. Theo al Jazeera, trong ngày 18/6, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành buổi huấn luyện đầu tiên tại căn cứ quân sự Tariq bin Ziyad ở Qatar.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc khủng hoảng Qatar gây tổn hại tới thế giới Hồi giáo]


Hôm 7/6, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy nhanh các thủ tục pháp lý để, cho phép binh lính Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại một căn cứ quân sự ở Qatar, chỉ hai ngày sau khi Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha trong cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất tại khu vực trong nhiều năm trở lại đây.

Thổ Nhĩ Kỳ bố trí một căn cứ quân sự ở Qatar với khoảng 90 binh lính vào thời điểm hiện tại./.