Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Gaziantep, giáp biên giới với Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, một phóng viên ảnh của hãng tin AFP (Pháp) đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm bốn xe tăng qua biên giới vào thành phố Jarablus của Syria, vốn được lực lượng đối lập Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giải phóng trong tuần này.

Phóng viên trên đã thấy những xe tăng vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và cũng nghe thấy những tiếng nổ ở Jarablus.

Trước đó, trong ngày 25/8, nhiều xe tăng cùng khoảng 10 xe thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã vượt biên giới vào lãnh thổ miền Bắc Syria nhằm tấn công IS cũng như các tay súng người Kurd đang ẩn náu tại đây.

Chính quyền ​Syria cho rằng những hành động này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria. Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố chỉ nên được tiến hành phối hợp và có sự cho phép của chính quyền nước này.

Ngày 24/8, chính quyền ​Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates,” điều động xe tăng và lực lượng đặc nhiệm tới chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ để giành lại thị trấn Jarablus từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các tay súng IS đã rời bỏ thị trấn biên giới này ngay lập tức, song các chuyên gia cho rằng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ không hẳn nhằm trực tiếp vào IS mà là để ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ./.