Thổ Nhĩ Kỳ điều tra hành động đe dọa an ninh kinh tế. (Nguồn: Business Turkey Today)

Theo kênh CNN Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/8 cho biết Văn phòng công tố viên Istabul đã mở cuộc điều tra đối với những cá nhân bị nghi dính líu tới những hành động đe dọa an ninh kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Văn phòng trên nêu rõ mục tiêu tấn công của các đối tượng là nhằm vào kinh tế nước này, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động pháp lý đối với tất cả bản tin hình và văn bản cũng như những tài khoản trên mạng xã hội bị phát hiện phục vụ mục đích tấn công.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đang áp dụng các biện pháp pháp lý cần thiết đối với những bài đăng trên mạng xã hội liên quan đến tỷ giá đồng Lira so với đồng USD gây "cảm giác tiêu cực" về nền kinh tế nước này.

Bộ Nội vụ cho biết đã xác định được 346 tài khoản trên mạng xã hội đăng những bình luận về việc đồng Lira sụt giá "một cách khiêu khích" kể từ ngày 7/8 vừa qua.

[Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp dụng "mọi biện pháp cần thiết" để ổn định tài chính]

Hiện nhà chức trách đang có những biện pháp pháp lý đối với các tài khoản này. Hôm 10/8, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá tới 18% so với đồng USD. Đây là mức giảm lớn nhất trong ngày của đồng lira kể từ năm 2001. Giá đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống mức 7,24 lira đổi 1 USD trong phiên giao dịch tối 12/8.

Những khó khăn về kinh tế gia tăng tại Thổ Nhĩ Kỳ đã gây quan ngại cho giới đầu tư là các ngân hàng châu Âu.

Trong phiên giao dịch ngày 13/8, giá cổ phiếu ngân hàng ở khu vực đồng tiền chung Eurozone giảm 1,3% xuống mức thấp nhất trong 6 tuần khi giá cổ phiếu của các ngân hàng BBVA (Tây Ban Nha), Unicredit (Italy) và BNP Paribas (Pháp) có giao dịch với Thổ Nhĩ Kỳ giảm 0,9 xuống 2,6%.

Trong khi đó, chỉ số STOXX 600 của châu Âu giảm 0,4%, xuống mức thấp nhất trong 3 tuần, với chỉ số DAX của Đức mất 0,6%./.