Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Văn phòng Công tố thẩm quyền đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/12 đã mở một cuộc điều tra vụ không kích ngày 29/12 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào khu vực người Kurd ở Đông Nam nước này, làm 35 người thiệt mạng, mà theo các nguồn tin địa phương và của các đảng thân người Kurd, đều là dân thường.

Rạng sáng 29/12, các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích khu vực nghi là nơi ẩn náu của các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Đông Nam nước này, giáp biên giới Iraq. Tuy nhiên, các nguồn tin sau đó cho biết số người thiệt mạng trong vụ không kích không phải là thành viên PKK.

Ông Huseyin Celik, Phó Chủ tịch đảng Công lý và Phát triển (AKP)cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết theo các báo cáo sơ bộ, nạn nhân là những đối tượng buôn lậu chứ không phải các tay súng khủng bố. Nếu đúng vậy thì đây có thể là một "sự nhầm lẫn." Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi người dân chờ kết quả điều tra cuối cùng.

Trong khi đó, nhánh vũ trang của đảng Công nhân người Kurd ngày 30/12 đã kêu gọi người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ "nổi dậy" trả thù vụ không kích nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)