Máy bay SU-24 của Nga bị bắn rơi khi đang bay trên không phận Syria. (Nguồn: Anodolu)

Sputnik/AFP đưa tin ngày 27/11, báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Ankara đã đình chỉ các chuyến bay của không quân nước này trên không phận Syria sau vụ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Các chuyến bay này vốn nằm trong chiến dịch của liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tìm cách xoa dịu căng thẳng với Moskva sau vụ việc trên, đồng thời kêu gọi đoàn kết chống IS.

Trong bài viết trên tờ The Times in London số ra ngày 27/11, ông Davutoglu chỉ rõ: "Song song với việc duy trì các biện pháp bảo vệ lãnh thổ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Nga và các đồng minh để xoa dịu căng thẳng. Việc bắn hạ một máy bay không nhận biết được trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ đã, đang và sẽ không phải là hành động nhằm vào một nước cụ thể nào."

Ông nhấn mạnh liên minh quốc tế cần đoàn kết chống "kẻ thù chung."

Hôm 24/11, một máy bay F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay Su-24 của Nga cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4km.

Tuy nhiên, cả Bộ Tổng tham mưu Nga và Bộ Tư lệnh Phòng không Syria dẫn dữ liệu quản lý khách quan xác nhận máy bay trên chưa vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn hạ trong lãnh thổ Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả vụ việc trên là một "nhát dao đâm sau lưng từ những kẻ tòng phạm của khủng bố."

Một trong hai phi công của máy bay trên đã bị bắn chết sau khi nhảy dù trong khi phi công còn lại đã được cứu trong chiến dịch tìm kiếm kéo dài 12 giờ đồng hồ./.