Tho Nhi Ky doa rut khoi thoa thuan voi EU truoc cuoi nam 2016 hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu. (Nguồn: Sputnik)

Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về kiềm chế người tị nạn trước cuối năm nay nếu EU không nhanh chóng miễn thị thực cho công dân nước này vào châu Âu.

Trả lời phỏng vấn trên báo NZZ (Thụy Sĩ) số ra ngày 3/11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu nói: "Sự kiên nhẫn của chúng tôi đã hết. Chúng tôi chờ câu trả lời của EU những ngày này và nếu không, chúng tôi sẽ hủy bỏ thỏa thuận."

Ông Cavusoglu nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện những đòi hỏi của Brussels và đã đề xuất hướng giải quyết liên quan việc sửa đổi luật chống khủng bố.

Ông cũng khẳng định Ankara đã có nhiều sửa đổi trong suốt 14 năm qua theo yêu cầu của EU.

Ngoại trưởng Cavusoglu nói: "Chúng tôi đã tôn trọng thỏa thuận với EU và hy vọng châu Âu cũng sẽ làm như vậy. Nếu điều đó không xảy ra, chúng tôi sẽ đình chỉ thỏa thuận với EU trong lĩnh vực này."

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tái khẳng định sẽ không thể đợi EU thực thi cam kết của họ tới cuối năm nay.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết tiếp nhận trở lại người tị nạn tới Hy Lạp từ tháng 3/2016, trong khi EU có trách nhiệm tiếp nhận số lượng người tị nạn Syria tương ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, EU cũng đảm bảo dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu với điều kiện Ankara sửa đổi luật chống khủng bố gây tranh cãi./.
(Vietnam+)