Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, ngày 26/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara sẽ tẩy chay các cuộc hòa đàm liên quan tới việc tìm kiếm nền hòa bình cho Syria, dự kiến được tổ chức trong tuần này tại Geneva (Thụy Sĩ), nếu như Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) được mời tham dự.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình tư nhân NTV, ông Cavusoglu khẳng định nếu PYD được mời, "tất nhiên Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay các cuộc đàm phán tại Geneva."

Ông nhấn mạnh: "Thành viên PYD không được phép xuất hiện trong đoàn đàm phán. Các tổ chức khủng bố không được phép tham gia. Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm rõ ràng."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kịch liệt phản đối yêu cầu của Ankara đòi loại PYD khỏi danh sách tham gia hòa đàm Syria, đồng thời phủ nhận những cáo buộc cho rằng Moskva đã kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức và có thể cho ông này hưởng quyền tị nạn chính trị.

Về phần mình, ông Saleh Muslim, thủ lĩnh PYD - đảng quyền lực nhất của người Kurd ở Syria, cho biết vẫn chưa nhận được giấy mời từ Liên hợp quốc./.