Thành viên đảng PKK đứng tại một địa điểm bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích. (Ảnh: AFP)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/8 đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở của lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq sau khi có nguồn tin cho biết các tay súng của PKK đã bắn chết 8 binh lính tại tỉnh Siirt, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Các máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ căn cứ ở tỉnh Diyarbakir ở Đông Nam Thổ Nhĩ kỳ đã dội bom suốt một giờ đồng hồ vào nhiều doanh trại của PKK dọc biên giới Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Karacali, miền Bắc Iraq.

Đầu tuần trước, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng đã ra lệnh tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào PKK.

Tình hình căng thẳng tại Thổ Nhĩ Kỳ leo thang kể từ khi xảy ra vụ đánh bom liều chết tại thị trấn biên giới Suruc, tỉnh Sanliurfa giáp gianh Syria khiến 32 người thiệt mạng và 104 người khác bị thương.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã mở chiến dịch kép truy quét các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và PKK. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã bắt giữ 1.300 đối tượng tình nghi có liên quan tới IS, PKK và các đảng đối địch.

Cùng với việc không kích chống IS tại Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào các căn cứ của PKK ở miền Bắc Iraq./.