Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer. (Nguồn: Getty Images)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schäfer cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý để quan chức phụ trách lãnh sự của Đức tiến hành thủ tục thăm lãnh sự đối với nữ nhà báo kiêm dịch giả Mesale Tolu hiện bị Ankara giam giữ với cáo buộc tuyên truyền khủng bố.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, ngày 29/5, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo thông tin này qua điện thoại nhưng phía Đức đang chờ nhận thông báo chính thức bằng văn bản.

Dự kiến, việc thăm lãnh sự nhà báo Tolu sẽ được thực hiện vào ngày 2/6 tới.

Nhà báo Tolu, một công dân Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh ra tại Đức, đã bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tại Istanbul hồi cuối tháng 4 vừa qua với cáo buộc tuyên truyền khủng bố, tương tự trường hợp nhà báo Deniz Yücel của tờ Die Welt trước đó.

[Đức được phép tiếp cận nhà báo bị giam ở nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ]

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức từ chối yêu cầu thăm lãnh sự nhà báo Tolu trong khi từng nhiều lần cho phép thăm lãnh sự nhà báo Yücel.

Trong suốt một năm vừa qua, quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong tình trạng căng thẳng liên quan đến các vấn đề người Kurd, việc trưng cầu ý dân thay đổi hiến pháp và khôi phục án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, vụ bắt giữ các nhà báo Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố, việc ngăn cản các nghị sĩ Đức đến thăm binh sĩ nước này tại căn cứ không quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở tỉnh Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ./.