Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ đánh bom xe ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 2/8, nhật báo Hurriyet đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch tách cơ quan tình báo nước này thành các đơn vị riêng rẽ phục vụ công tác tình báo trong và ngoài nước, sau khi Cơ quan Tình báo Quốc gia (MIT) bị chỉ trích kịch liệt liên quan đến vụ đảo chính bất thành.

Theo báo trên, kế hoạch cải tổ tình báo Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm việc chia tách MIT để công tác tình báo ngoài nước và phản gián trong nước sẽ được đảm trách bởi các cơ quan khác nhau.

Cụ thể, tình báo trong nước là nhiệm vụ của cảnh sát và hiến binh - lực lượng sẽ báo cáo lên Bộ Nội vụ chứ không phải quân đội, theo như biện pháp cải cách được nhất trí sau cuộc đảo chính.

Trong khi đó, cơ quan tình báo nước ngoài sẽ báo cáo trực tiếp lên văn phòng Tổng thống, vốn cũng sẽ có một đơn vị phụ trách điều phối giữa 2 cơ quan tình báo và còn tự thực hiện phân tích thông tin tình báo.

Động thái cải cách này sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ có một hệ thống giống như Anh, nơi MI6 đảm nhận tình báo nước ngoài và MI5 phụ trách tình báo nội địa./.