Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới với Syria. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Theo Reuters, các nguồn tin ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/3 cho biết, nước này sẽ dựng các trại tị nạn cho 170.000 người tại 9 địa điểm gần Idlib và khu vực Euphrates Shield của Syria trước khi có thể xuất hiện dòng người tị nạn xuất phát từ Afrin.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy khẳng định, các trại trên sẽ được dựng ở 9 khu vực gồm Azez, Elbil, Tugli, Teleffer, Naddah, Bardaklı và Maşad Rufi.

Bên cạnh đó, ông Aksoy còn thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Nga và Iran sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao vào tháng 4 tới nhằm thảo luận về Syria cũng như các bước đi cần thiết tại khu vực. Ông Aksoy cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuyên bố với giới chức Mỹ trong các cuộc họp ngày 8-9/3 rằng Ankara trông đợi Washington có những bước đi cụ thể về việc thu hồi vũ khí được cung cấp cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Cũng theo ông Aksoy, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sẽ thăm Nga từ ngày 12-14/3 và gặp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson sau đó tại Washington vào ngày 18/3. Theo người phát ngôn, trong chuyến thăm Đức, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng sẽ thảo luận về việc dẫn độ cựu thủ lĩnh người Kurd tại Syria Saleh Muslim, người được một tòa án Cộng hòa Séc thả hồi tuần trước bất chấp đề nghị dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ./.