Tho Nhi Ky: Gan 300.000 nguoi ti nan Syria da tro ve nuoc hinh anh 1Người tị nạn Syria tại Beirut (Liban) chờ để hồi hương ngày 9/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Trung Đông dẫn phát biểu của Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu ngày 22/12 cho biết, gần 300.000 người tị nạn Syria đã trở về nước kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động hai chiến dịch quân sự tại quốc gia này.

Theo Bộ trưởng Soylu, số người Syria trở về nước là 291.790 người kể từ sau hai chiến dịch quân sự do Ankara phát động.

Trong tháng 8/2016, Ankara đã hỗ trợ các nhóm vũ trang đối lập Syria giành lại một số khu vực ở miền Bắc nước này từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong chiến dịch có tên gọi “Lá chắn Euphrates”.

Trong giai đoạn từ tháng 1-3/2017, các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đã giành quyền kiểm soát khu vực Tây Bắc thị trấn Afrin từ tay lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

[Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 'quét sạch lực lượng người Kurd và IS khỏi Syria']

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng đề cập khả năng sớm phát động một chiến dịch nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara coi là "nhánh khủng bố" của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị nước này cấm hoạt động. YPG là thành phần chủ lực của liên minh SDF gồm các nhóm vũ trang người Arab và người Kurd.

Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định sẽ rút binh sĩ nước này khỏi Syria, ông Erdogan cho biết, động thái quân sự nhằm vào YPG và IS sẽ diễn ra “trong những tháng tới.”

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận số người di cư nhiều nhất trên thế giới, trong đó có khoảng 3,5 triệu người Syria đã rời bỏ quê hương đi lánh nạn kể từ khi nội chiến nổ ra năm 2011 và khoảng 300.000 người Iraq./.

Việt Khoa (Vietnam+)