Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo Ankara sẽ rút khỏi thỏa thuận về người nhập cư với Liên minh châu Âu (EU) nếu EU không giữ đúng cam kết miễn thị thực cho người dân nước này.

Phát biểu trên nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung (Toàn cảnh Frankfurt) của Đức số ra ngày 1/8, Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn dòng người di cư đổ về châu Âu theo thỏa thuận về người nhập cư mà Ankara đạt được với EU hồi tháng 3 vừa qua, song nhấn mạnh rằng "những biện pháp rất quan trọng trên" còn tùy thuộc vào việc EU có miễn thị thực cho công dân nước này hay không.

Theo ông Cavusoglu, nếu EU không tiến hành quá trình miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara buộc phải giữ khoảng cách với thỏa thuận về người nhập cư. Ông cũng cho rằng quá trình miễn thị thực có thể bắt đầu vào đầu hoặc trung tuần tháng 10 tới, song Ankara đang chờ đợi một "thời điểm cụ thể" cho vấn đề này.

Hồi tháng 3 vừa qua, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận nhằm ngăn chặn dòng người di cư đang ồ ạt đổ về châu Âu, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận lại những người di cư trái phép ở châu Âu, đổi lại EU phải nhượng bộ Ankara về tài chính và chính trị, trong đó có việc miễn thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Tuy nhiên, quá trình miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị trì hoãn do giới chức EU quan ngại trước hàng loạt hành động trấn áp của chính quyền Ankara sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi giữa tháng trước. Kể từ vụ đảo chính đến nay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hoặc sa thải hơn 60.000 người bao gồm các tướng lĩnh, binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán và công tố viên và nhân viên nhà nước do bị tình nghi có liên quan đến vụ đảo chính này.

Trước đó, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề kinh tế và xã hội số Guenther Oettinger đã tuyên bố ông không thấy có dấu hiệu EU sẽ thông qua quyết định miễn thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay./.