Giáo sỹ Fethullah Gulen tại Pennsylvania, Mỹ ngày 27/12/2013. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, ngày 2/8, Bộ trưởng Tư pháp nước này Bekir Bozdag đã gửi văn bản thứ 2 tới Mỹ yêu cầu Washington bắt giữ và dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen, bị Ankarra cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa tháng trước, về Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Bozdag cho biết trong văn bản yêu cầu thứ hai này, Ankara đã đưa ra lời giải thích tại sao cần bắt giữ khẩn cấp giáo sỹỹ Gulen, bởi sau văn bản yêu cầu thứ nhất, phía Mỹ đề nghị cung cấp thông tin và bằng chứng về sự dính líu của vị giáo sỹ này trong vụ đảo chính bất thành.

Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ có thông tin tình báo rằng giáo sỹ Gulen có thể trốn khỏi nơi ở tại Mỹ để tới Australia, Mexico, Canada, Nam Phi hoặc Ai Cập.

Ông Bozdag bày tỏ hy vọng phía Mỹ sẽ đưa ra quyết định có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, trên các nguyên tắc dân chủ và luật pháp, đồng thời cho rằng nếu giáo sỹ Gulen trốn khỏi Mỹ thì nhà chức trách nước này rõ ràng sẽ biết rõ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đang có chuyến thăm Pakistan, cũng cho biết Islamabad đã cam kết sẽ có hành động xử lý các trường hợp liên quan đến giáo sỹ Gulen.

Trước đó, ông Cavusoglu đã tuyên bố quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ bị tác động nếu Washington không dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng tuyên bố sẵn sàng xem xét vấn đề trao trả ông Fethullah Gulen với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ chứng minh được ông này thực sự liên quan tới cuộc chính biến vừa qua.

Tuy nhiên, cho đến lúc này, Ankara mới chỉ đưa ra một "số lượng hạn chế" những chứng cứ về vai trò của ông Gulen, cũng như tổ chức Hồi giáo Hizmet của vị giáo sỹ này, trong cuộc đảo chính vào đêm 15/7.

Trong diễn biến liên quan, ngày 2/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ 100 nhân viên, trong đó có các bác sỹ, tại bệnh viện quân y chính ở thủ đô Ankara để phục vụ cho cuộc điều tra về âm mưu đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng trước tại nước này, khiến ít nhất 271 người thiệt mạng.

Đài truyền hình tư nhân NTV cho biết cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã lục soát Học viện Quân y Gulhane (GATA) ở Ankara.

Theo một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ các nhân viên bệnh viện trên bị cáo buộc hỗ trợ y tế cho lực lượng những người ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen trong vụ đảo chính.

Kể từ vụ đảo chính bất thành hôm ngày 15/7 đến nay, hơn 60.000 người bao gồm các tướng lĩnh, binh sỹ, cảnh sát, thẩm phán và công tố viên và nhân viên nhà nước đã bị bắt giữ hoặc bị sa thải do bị tình nghi liên quan./.