Tho Nhi Ky han che hoat dong o bien gioi Syria do lo ngai Al Nusra hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc chiến chống IS tại làng Beraan, phía bắc thành phố Aleppo ngày 24/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, Bộ trưởng Thương mại và Hải quan Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Tufenkci cho biết Ankara sẽ hạn chế hoạt động giao thương qua cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa với Syria, bởi khu vực bên kia biên giới thuộc Syria đang bị nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra kiểm soát.

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ việc hạn chế sẽ được tiếp tục thực hiện cho đến khi quân đội kiểm soát được khu vực này, dự kiến trong vòng 2 tuần nữa. Biện pháp trên sẽ được áp dụng đối với tất cả các mặt hàng xuất khẩu, trừ viện trợ nhân đạo và thực phẩm.

Khu vực cửa khẩu Bab al-Hawa (hay còn gọi là Cửa khẩu Cilvegozu) nằm giữa 2 tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ và Idlib của Syria. Theo tờ Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ, các phiến quân của nhóm Jabhat al-Nusra đã kiểm soát vùng biên giới ở Syria.

[Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành không kích miền Bắc Iraq và Đông Bắc Syria]

Phiến quân Jabhat al-Nusra từng là một chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda và là lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống quân Chính phủ Syria. Al-Nusra được đánh giá nguy hiểm không kém so với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.
(Vietnam+)