Tho Nhi Ky han che viec cap thi thuc doi voi nguoi Iraq hinh anh 1Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách vượt biển tới Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ đã hạn chế việc cấp thị thực nhập cảnh (visa) đối với người Iraq trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn những chiến binh nước ngoài xâm nhập vào lãnh thổ nước này cũng như dòng người di cư và tị nạn tới châu Âu.

Theo thông tin nhận được từ Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq hôm 14/2, người Iraq có thể không còn được cấp visa khi đến Thổ Nhĩ Kỳ và hiện phải đăng ký trực tuyến kể từ ngày 10/2.

Công dân Iraq cũng phải trải qua một cuộc phỏng vấn tại phái bộ Thổ Nhĩ Kỳ ở Baghdad hoặc Erbil.

Trong một tuyên bố ám chỉ tới nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq Faruk Kaymakci nêu rõ: "Hàng nghìn người Iraq vẫn còn ở Thổ Nhĩ Kỳ bất hợp pháp, hoặc tìm cách di cư (tới) phương Tây bất hợp pháp và số lượng người Iraq bị bắt giữ vì bị tình nghi có liên quan tới tổ chức khủng bố Daesh (IS) là khá lớn."

Liên minh châu Âu (EU) đang hỗ trợ tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm làm giảm bớt cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất của châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, khi đã có hơn một triệu người, trong đó có hàng nghìn người Iraq, vượt qua vùng biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các hòn đảo thuộc Hy Lạp, một thành viên của EU. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một điểm trung chuyển để các chiến binh gia nhập IS./.
(Vietnam+)