Cảnh sát chống bạo động gác tại quảng trường Taksim ở Istanbul ngày 17/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một Phó ​quận trưởng của thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 18/7 đã bị bắn vào đầu trong một cuộc tấn công vào tòa nhà hành chính của ​quận này.

Theo kênh truyền hình NTV, Ông Cemil Candas - Phó Quận trưởng Sisli, thành phố Istanbul ​hiện đang ở trong tình trạng nguy kịch sau khi bị ​một kẻ tấn công chưa rõ danh tính xông vào văn phòng của ông này và nổ súng.

Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ đang quản lý quận Sisli. Hiện chưa rõ vụ tấn công này có liên quan tới cuộc đảo chính bất thành khiến hơn 200 người thiệt mạng xảy ra hôm 15/7 hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang ở trong tình trạng căng thẳng cao độ, bất chấp việc Chính phủ nước này tuyên bố tình hình đã hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Trong diễn biến khác cùng ngày, theo chỉ thị của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng nước này Binali Yildirim đã ngừng chế độ nghỉ phép hàng năm cho hơn 3 triệu công chức trên khắp đất nước cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Chỉ thị trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Ankara đang tiến hành chiến dịch thanh lọc trong giới công chức, bộ máy tư pháp, cảnh sát và các lực lượng vũ trang, sau âm mưu đảo chính bất thành vừa qua.

Theo chỉ thị, các công chức đang nghỉ phép sẽ phải quay lại làm việc ngay khi có thể.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ngày 17/7 tuyên bố nước này có thể sẽ lại sử dụng hình phạt tử hình sau vụ đảo chính bất thành đêm 15/7, đồng thời cho biết chính phủ nước này sẽ trao đổi vấn đề này với các đảng đối lập.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ sau khi tham dự lễ tang các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đảo chính, ông Erdogan cho rằng không thể trì hoãn việc tái sử dụng hình phạt tử hình bởi theo ông những kẻ tiến hành đảo chính phải trả giá cho hành động này./.