Các chiến binh Peshmerga. (Nguồn: BBC)

Ngày 21/11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố nước này sẽ hỗ trợ "dưới mọi hình thức," trong đó có việc huấn luyện, cho lực lượng người Kurd (Peshmerga) ở miền Bắc Iraq.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đứng đầu Chính quyền Khu vực người Kurd (KRG) Massoud Barzani, Thủ tướng Davutoglu khẳng định sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với KRG trong lĩnh vực an ninh, trong đó có việc đào tạo các chiến binh Peshmerga, sẽ tiếp tục tăng.

Ông Davutoglu nhấn mạnh an ninh và sự ổn định của toàn bộ Iraq là "vấn đề quan trọng sống còn" đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng cũng cam kết cung cấp mọi sự hỗ trợ về an ninh cho KRG, đồng thời cho đây là "vấn đề lịch sử, nhân đạo và chiến lược" đối với Ankara.

Tuyên bố trên của ông Davutoglu được đưa ra sau khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời người phát ngôn KRG Safeen Dizayee cho biết Ankara và KRG đã đạt được nhất trí về việc huấn luyện quân sự cho các chiến binh Peshmerga.

Theo đó, lực lượng đặc nhiệm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai một chương trình huấn luyện cho các chiến binh người Kurd ở miền Bắc Iraq trong khuôn khổ các nỗ lực chung nhằm chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Các bước chuẩn bị ban đầu cho chương trình này đã được khởi động cách đây một tháng.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc nước này tham gia huấn luyện cho lực lượng Peshmerga phù hợp với các nỗ lực tương tự của liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu. Ngoài Mỹ, Anh đã cử khoảng một chục binh sĩ tới huấn luyện cho các chiến binh Peshmerga hồi tháng 10 vừa qua.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép khoảng 150 chiến binh Peshmerga đi qua lãnh thổ của nước này để hợp lực cùng lực lượng tự vệ người Kurd địa phương chiến đấu chống các phần tử thánh chiến IS tại thành phố chiến lược Kobane, ở miền Bắc Syria.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng đang tiến hành đàm phán về việc huấn luyện và vũ trang cho các nhóm phiến quân Syria ôn hòa, trong đó có các tay súng thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA), tại một trại đào tạo hiến binh ở tỉnh miền Trung Kırşehir./.