Tho Nhi Ky, Iran sap tien hanh chien dich chong phien quan nguoi Kurd hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc diễn tập tại khu vực cửa khẩu Habur ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/3, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết nước này và Iran đang chuẩn bị tiến hành các chiến dịch chung nhằm vào các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anadolu, ông Soylu khẳng định: “Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang chuẩn bị các chiến dịch chung nhằm tiêu diệt những tay súng PKK."

Theo ông Soylu, Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu hiệu quả chống lại PKK, với kết quả là hoạt động của lực lượng này ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm đáng kể. Bộ trưởng Soylu nhấn mạnh: "PKK đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử."

Ông Soylu không nêu rõ mục tiêu của chiến dịch trên nhằm vào những căn cứ nào của PKK, song Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trước đó tuyên bố nước này sẽ tiến hành chiến dịch nhằm vào "những vị trí của phiến quân" tại Iraq.

[Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác chống khủng bố]

Kể từ đầu những năm 1980, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu chống PKK, lực lượng vốn tìm cách thiết lập một khu tự trị người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ. PKK và Ankara đã nhất trí ngừng bắn vào năm 2013 song thỏa thuận này đổ vỡ chỉ hai năm sau đó, sau khi nhiều cuộc tấn công khủng bố được cho là do phiến quân PKK tiến hành.

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các cuộc vây ráp thường xuyên nhằm vào PKK trên khắp cả nước và tiến hành không kích nhằm vào nhóm này ở miền Bắc Iraq.

Năm 2017, Tổng thống Erdogan cho biết một chiến dịch chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq nhằm chống phiến quân người Kurd “luôn nằm trong chương trình nghị sự” của hai nước.

Ông Erdogan cho biết thêm các sỹ quan quân sự hai bên đã thảo luận cách thức tiêu diệt các tay súng người Kurd, song Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khi đó đã bác bỏ thông tin này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)