Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc tập trận chung Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq gần khu vực cửa khẩu Habur, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 8/3 cho biết nước này và Chính phủ trung ương Iraq đã nhất trí tiến hành chiến dịch quân sự chung nhằm chống lại các tay súng người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang thúc đẩy chiến dịch quân sự xuyên biên giới chống lại Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) tại vùng Afrin thuộc Syria.

Đài CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Cavusoglu phát biểu với báo giới cho biết chiến dịch quân sự tại Afin, phát động này 20/1 vừa qua, sẽ kết thúc vào tháng 5 tới, và chiến dịch chung xuyên biên giới với Iraq có thể bắt đầu sau cuộc bầu cử quốc hội tại nước này vào tháng 5/2018.

[Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ ngăn người Kurd chiến đấu chống lại Ankara]

Theo ông Cavusoglu, binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ có thể được điều sang miền Bắc Iraq sau chiến dịch hiện nay.

Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng nổi dậy từ những năm 1980 ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ có đa số người Kurd sinh sống, đang chiếm đóng tại khu vực miền núi Qandil ở miền Bắc Iraq và tiến hành các cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ.

PKK bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật và Ankara cho rằng YPG là một cánh tay nối dài của PKK tại Syria./.