Một bức tượng được dựng lên để tưởng nhớ các nạn nhân của tàu Mavi Marmara tại cảng của Gaza City. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/4 tuyên bố sau các cuộc đàm phán tại thủ đô London (Anh), Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã nhất trí nhanh chóng đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau khi mối quan hệ này bị rạn nứt hồi năm 2010.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phái đoàn đàm phán hai nước đã đạt tiến triển hướng tới một thỏa thuận, khép lại các bất đồng và cùng nhất trí rằng thỏa thuận trên sẽ được thông qua trong cuộc họp tới. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Israel chưa đưa ra bình luận nào.

Thổ Nhĩ Kỳ từng là đồng minh chủ chốt của Israel trong khu vực cho đến khi quan hệ giữa hai nước rạn nứt sau vụ lính biệt kích Israel tấn công tàu cứu trợ Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tới Gaza làm nhiều người thiệt mạng hồi năm 2010.

Sự việc này buộc hai nước phải rút đại sứ về nước và phía Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra ba điều kiện đối với Israel để đổi lấy sự bình thường hóa quan hệ, gồm dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza, bồi thường cho các nạn nhân trong vụ tàu Mavi Marmara và xin lỗi về vụ việc này.

Chấp thuận đòi hỏi trên của Ankara, hồi năm 2013, Israel đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về vụ việc, đồng thời tuyên bố sẽ bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, yêu cầu dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza vẫn tiếp tục là chủ đề tranh cãi. Sau đó, các nỗ lực khôi phục quan hệ rơi vào bế tắc khi Israel tiến hành chiến dịch tấn công Dải Gaza năm 2014.

Tới trung tuần tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề cập việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và nhấn mạnh điều này sẽ đem lại lợi ích cho toàn khu vực Trung Đông.

Theo giới phân tích, việc Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa hai nước cho thấy Ankara ngày càng cần Israel trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay quân sự của Nga tại khu vực biên giới của Syria./.