Tho Nhi Ky ket an chung than 15 doi tuong am muu lat do chinh phu hinh anh 1Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen tại nhà riêng ở Saylorsburg, Pennsylvania, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho biết một tòa án tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/3 đã kết án tù chung thân đối với 15 đối tượng, trong đó có bốn người từng là cảnh sát trưởng, với tội danh “tìm cách lật đổ chính phủ" hồi năm 2013.

Sự việc bắt nguồn từ một đoạn ghi âm được cho là có liên quan đến một số bộ trưởng và Thủ tướng Tayyip Erdogan khi đó. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, buộc ba thành viên nội các từ chức vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, ông Erdogan tuyên bố đoạn ghi âm này là “bịa đặt,” đồng thời cáo buộc giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ cố tạo ra bê bối để lật đổ chính quyền của ông.

Chính phủ đã sa thải hàng nghìn sỹ quan cảnh sát, hàng trăm thẩm phán và công tố viên tham gia điều tra và truy tố vụ tham nhũng nói trên.

[Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắt giữ các đối tượng liên quan giáo sỹ Gulen]

Chính phủ cũng cho rằng giáo sỹ Gulen đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 khiến hơn 240 người, chủ yếu là dân thường thiệt mạng.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm vào các cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ liên quan đến vị giáo sỹ này.

Khoảng 160.000 người đã bị bắt giữ gồm các học giả, binh lính và các viên chức nhà nước, trong đó 77.000 người đã chính thức bị kết án tù.

Những chiến dịch trên đã vấp phải sự phản đối từ các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn khẳng định việc triển khai những chiến dịch này là cần thiết trong bối cảnh quốc gia trên đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa đối với an ninh quốc gia./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)