Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19/11 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo đoàn kết chống lại các phần tử cực đoan sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Pháp.

Ông cũng lên tiếng cảnh báo các phần tử thánh chiến Hồi giáo sẽ tiếp tục gây ra những hành động tàn bạo mới.

Phát biểu tại cuộc họp của tổ chức nghiên cứu, tư vấn chiến lược Hội đồng Đại Tây Dương ở Istanbul, Tổng thống Erdogan tuyên bố các vụ khủng bố đẫm máu sẽ còn xảy ra nếu chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan không được ngăn chặn tại châu Âu.

Ông Erdogan tuyên bố châu Âu đang ở "ngã ba đường" trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời kêu gọi lãnh đạo của các quốc gia Hồi giáo trên thế giới đoàn kết trong một mặt trận chung để chống lại các phần tử cực đoan.

Ông Erdogan vốn là một tín đồ Hồi giáo và đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của ông đã thúc đẩy đạo Hồi phát triển mạnh mẽ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ước tính có đến 98% dân số Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi trên danh nghĩa. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng bác bỏ những quan điểm cho rằng tất cả người Hồi giáo đều là khủng bố. Ông nhấn mạnh những kẻ xấu có thể là người Hồi giáo, người Cơ đốc giáo và người Do Thái.

Cũng trong ngày 119/11, một quan chức chính phủ giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này đã trục xuất một số trong 8 đối tượng bị tình nghi là thành viên IS.

Các đối tượng người Maroc nói trên bị bắt giữ ở thành phố Istanbul trong tuần này.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 8 nghi can trên tại sân bay Ataturk ở Istanbul sau khi họ bay tới đó từ thành phố Casablanca của Maroc.

Theo truyền thông địa phương, những người này đang lên kế hoạch xâm nhập vào châu Âu dưới vỏ bọc người tị nạn. Cảnh sát đã phát hiện một bản ghi chép của một trong số những nghi can trên, trong đó nói rõ chi tiết về một tuyến đường di cư từ Istanbul tới Đức qua Hy Lạp.

Quan chức trên nói rằng trong khi một số nghi can bị trục xuất, số còn lại vẫn đang tiếp tục bị giam giữ để chờ thẩm vấn./.