Người biểu tình vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Rotterdam, Netherland. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 12/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã kêu gọi các tổ chức quốc tế áp đặt những biện pháp trừng phạt nhằm vào Hà Lan, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đang gia tăng liên quan đến chiến dịch chính trị của Ankara đối với những người gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Âu.

Phát biểu trong một sự kiện tại tỉnh Kocaeli gần thành phố Istanbul, ông Erdogan cho rằng Hà Lan đang hành xử như một đất nước có nền chính trị bất ổn, đồng thời chỉ trích các nước châu Âu đã không lên án cách thức Amsterdam đối xử với các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Đan Mạnh Lars Lokke Rasmussen cùng ngày đã đề xuất người đồng cấp Binali Yildirim của Thổ Nhĩ Kỳ hoãn chuyến thăm Đan Mạch theo kế hoạch sẽ diễn ra trong tháng này, do những tranh cãi về ngoại giao giữa Ankara và Amsterdam.

Ông Rasmussen nhấn mạnh: "Với những công kích hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Hà Lan, không thể coi cuộc hội đàm sắp tới là không liên quan gì tới vấn đề đó. Do đó tôi đã đề nghị với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ hoãn cuộc gặp đó lại"./.