Tho Nhi Ky keu goi EU tuan thu cam ket thoa thuan nguoi di cu hinh anh 1Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) cần tuân thủ cam kết cung cấp khoản hỗ trợ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ theo chương trình tái định cư cho người tị nạn Syria.

Đây là lời kêu gọi được Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đưa ra tại cuộc họp báo với người đồng cấp Estonia Juri Ratas đang ở thăm Ankara ngày 16/8.

Trong khuôn khổ cuộc họp báo trên, Thủ tướng Yildirim cho biết Ankara và EU đã đạt thỏa thuận về cuộc khủng hoảng người di cư, song thỏa thuận này vẫn không được triển khai theo đúng tiến độ.

[Tổng thống Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về vấn đề Syria và Iraq]

Hiện Ankara mới chỉ nhận được 80 triệu euro (khoảng 93 triệu USD) trong tổng giá trị gói hỗ trợ 3 tỷ euro mà EU cam kết dành cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận đạt được hồi cuối năm 2015 nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào "Lục địa Già."

Trước đó, tại cuộc gặp song phương, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang gặp trở ngại kể từ sau khi chính quyền Ankara mở chiến dịch nhằm vào các thành phần liên quan cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi giữa tháng 7/2016.

Thủ tướng Yildirim bày tỏ hy vọng chuyến thăm Ankara lần này của nhà lãnh đạo Estonia Ratas sẽ giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU.

Về phần mình, Thủ tướng Estonia Ratas đánh giá cao những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép vào các nước thành viên EU.

Hiện Estonia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU nhiệm kỳ 6 tháng.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một trong những quốc gia đầu tiên đối mặt với gánh nặng từ làn sóng di cư trái phép do các cuộc xung đột, nội chiến ở Iraq và Syria.

Kể từ năm 2011 đến nay, nước này đã tiếp nhận hơn 3 triệu người tị nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)