Tho Nhi Ky keu goi nguoi Kurd tai Iraq huy bo trung cau y dan hinh anh 1Những người biểu tình ủng hộ trưng cầu dân ý. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/9, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi cộng đồng người Kurd tại miền Bắc Iraq từ bỏ kế hoạch tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập, nêu rõ việc này sẽ đe dọa an ninh và buộc Ankara phải áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với láng giềng và cũng là một đối tác thương mại này.

Trả lời báo giới về phản ứng của Ankara đối với cuộc trưng cầu ý dân mà cộng đồng người Kurd tại Iraq dự định tổ chức vào ngày 25/9 tới, người phát ngôn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nói rằng "mọi lựa chọn đang được đặt trên bàn."

Ông Bozdag cũng nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu "hủy bỏ hoàn toàn" cuộc trưng cầu ý dân nói trên để Ankara không phải áp đặt các lệnh trừng phạt.

[Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ thảo luận về cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd]

Phát biểu của ông Bozdag được đưa ra sau các cuộc họp của Nội các và Hội đồng An ninh Quốc gia do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chủ trì.

Tổng thống Erdogan cũng cho biết Quốc hội nước này sẽ họp trong ngày 23/9 để thảo luận biện pháp ứng phó cuộc trưng cầu ý dân tại miền Bắc Iraq.

Trước đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi người đứng đầu khu vực người Kurd tại Iraq, Massoud Barzani dừng cuộc trưng cầu ý dân nói trên.

Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, cuộc trưng cầu ý dân này là vấn đề đe dọa an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankarra không bao giờ chấp nhận thay đổi nguyên trạng tại Iraq hay Syria.

Là quốc gia có đông người Kurd sinh sống nhất cũng như đang kiên quyết chống lại hành động nổi dậy của người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng bất cứ sự ly khai nào tại các nước láng giềng Iraq và Syria đều có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Đầu tuần này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành một cuộc diễn tập quân sự ngay gần cửa khẩu biên giới Ha-bu.

Nguồn tin quân sự cho biết cuộc diễn tập dự kiến kéo dài tới ngày 26/9./.

(TTXVN/Vietnam+)