Tho Nhi Ky keu goi than trong ve cao buoc Iran tan cong co so dau mo hinh anh 1Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu của Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia, sau vụ tấn công ngày 14/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Fox News tại New York (Mỹ), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi thận trọng về việc cáo buộc Iran đứng sau các cuộc tấn công hôm 14/9 nhằm vào hai nhà máy lọc dầu chủ chốt của Saudi Arabia.

[Saudi Arabia khẳng định các vụ tấn công có sự hỗ trợ từ Iran]

Ông Erdogan nhấn mạnh: "Tôi không cho rằng việc đổ lỗi cho Iran là điều đúng đắn. Chúng ta cần thừa nhận thực tế là các cuộc tấn công ở quy mô này xuất phát từ một số khu vực của Yemen. Nếu chúng ta chỉ đặt toàn bộ gánh nặng lên Iran, đó sẽ không phải là cách đúng đắn vì bằng chứng hiện có không nhất thiết chỉ ra thực tế đó."

Trước đó, hôm 23/9, các lãnh đạo Đức, Pháp và Anh đã ra tuyên bố chung cho rằng các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia đe dọa kích động một cuộc xung đột lớn và Tehran dường như là bên duy nhất chịu trách nhiệm vì "không có giải thích hợp lý." Iran đã lên án và bác bỏ mọi cáo buộc liên quan./.

(Vietnam+)