Phiến quân người Kurd ném bom xăng trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại quận Gazi, Istanbul ngày 27/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin cảnh sát nước này đã bao vây các văn phòng của một tập đoàn truyền thông và năng lượng có liên hệ mật thiết với giáo sỹ Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen, người đang bị chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát lệnh bắt giữ.

Kênh truyền hình NTV cho biết cảnh sát đã tiến hành khám xét các tòa nhà thuộc sở hữu của Tập đoàn Koza-Ipek tại thủ đô Ankara. Koza-Ipek là tập đoàn hoạt động đa lĩnh vực gồm truyền thông, năng lượng và khai thác mỏ.

Ngay sau khi thông tin trên được tiết lộ, giá cổ phiếu của tập đoàn này sụt giảm tới 10%. Cổ phiếu của nhiều công ty sản xuất năng lượng và khai thác mỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị mất giá trong phiên giao dịch sáng 1/9.

Cuối năm 2014, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ hàng chục người tại các cơ quan truyền thông có liên quan tới Fethullah Gulen, người sáng lập phong trào Gulen và đang sống lưu vong tại Mỹ.

Chính quyền của ông Erdogan cáo buộc giáo sỹ Hồi giáo này câu kết với nhiều nhân vật cấp cao trong các cơ quan tư pháp, cảnh sát và nhiều cơ quan quyền lực khác của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm lật đổ chính phủ hiện nay./.