Theo AP, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 14/11 khẳng định, Ankara sẵn sàng mua các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, những sẽ không đồng ý loại biên các hệ thống S-400 mà nước này đã mua từ Nga

Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay trở về Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở Washington, ông Erdogan cho biết, Tổng thống Mỹ đã tham gia vào “các nỗ lực chân thành” để giải quyết những tranh cãi giữa hai nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Đề xuất của Mỹ về S-400 vi phạm chủ quyền]

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn lời ông Erdogan nói: “Chúng tôi đã nói với họ rằng, chúng ta cũng có thể mua các hệ thống Patriot. Chúng tôi cho rằng, đề nghị loại biên hoàn toàn các hệ thống S-400 (khỏi Thổ Nhĩ Kỳ) là sự can thiệp vào các quyền chủ quyền của chúng ta. Không thể có bất cứ câu hỏi nào về việc chúng ta từ bỏ các hệ thống S-400 và quay sang các hệ thống Patriot."

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: “Tôi muốn cả Mỹ và Nga đều là bạn của tôi. Tất cả những nỗ lực của chúng ta đều hướng tới mục tiêu này”./.

(Vietnam+)