Nạn nhân vụ đánh bom ở Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã đứng đằng sau hai vụ đánh bom đẫm máu làm 102 người thiệt mạng tại thủ đô Ankara hồi đầu tháng 10.

Đây là tuyên bố của Viện Công tố Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/10, trong đó khẳng định cơ quan này có đủ các "bằng chứng xác thực" về sự liên quan của IS trong vụ việc trên, cũng như nhiều vụ tấn công khác tại Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả vụ tấn công tại biên giới với Syria hồi tháng Bảy.

Thông báo cho biết, một chi nhánh của IS tại tỉnh miền Đông Nam Gaziantep giáp biên giới với Syria đã lập kế hoạch các cuộc tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ theo chỉ thị trực tiếp từ tổ chức ở Syria. Theo Viện Công tố Thổ Nhĩ Kỳ, mục đích của hành động này là nhằm phá vỡ ổn định chính trị và trì hoãn cuộc tổng tuyển cử ngày 1/11.

Viện Công tố nước này cho biết, trong kế hoạch đó IS đã thực hiện vụ tấn công tại nhà ga đường sắt Ankara, tòa nhà HDP tại Mersin và Adana, các vụ ở Diyarbakir và Suruc hồi tháng Sáu-Bảy, những mục tiêu liên quan đến người Kurd. IS tìm kiếm những kẻ đánh bom liều chết người Thổ Nhĩ Kỳ hòng đổ lỗi cho chính quyền, cũng như đổ tội thực hiện các vụ này cho lực lượng đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn đối đầu với chính quyền. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng tuyên bố ngoài IS, PKK cũng như lực lượng tình báo Syria cũng liên quan đến vụ tấn công tại Ankara.

Vụ tấn công hôm 10/10 tại Ankara được coi là vụ đánh bom đẫm máu nhất trong lịch sử Thổ nhĩ Kỳ, khiến tình hình nước này thêm phức tạp trong bối cảnh xung đột giữa chính phủ và PKK không có dấu hiệu giảm nhiệt. Những cáo buộc lẫn nhau giữa hai bên đã càng khoét sâu chia rẽ trong xã hội và chính trường khi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành bầu cử sớm vào đầu tháng 11 tới./.