Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không nới lỏng các đạo luật chống khủng bố - một điều kiện chủ chốt do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra để công dân nước này được đến châu Âu mà không cần thị thực.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đưa ra trong cuộc gặp ngày 1/9 với Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz, người đang có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu họp báo chung với ông Schulz, Thủ tướng Yildirim nhấn mạnh Ankara đã làm rõ với EU rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể sửa đổi các đạo luật chống khủng bố trong hoàn cảnh hiện nay, bởi "đó là vấn đề sống còn đối với chúng tôi". Ông đồng thời viện dẫn một loạt vụ tấn công khủng bố đã làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ trong năm qua để giải thích cho lập trường cứng rắn này.

Trong khi đó, ông Schulz bày tỏ EU muốn thấy những thay đổi trong các luật chống khủng bố vốn bị Brussels coi là quá hà khắc của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hối thúc Ankara phải bảo vệ các quyền cơ bản. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý những khác biệt giữa hai bên trong vấn đề này không có nghĩa là thỏa thuận về miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ tới châu Âu sẽ đổ vỡ.

Trước đó các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng Ankara có thể ngừng giúp ngăn chặn dòng người nhập cư và tị nạn tràn vào châu Âu, nếu EU không nới lỏng các quy định về nhập cảnh đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10/2016 như đã cam kết trong thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng 3/2016./.