Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU), vài giờ trước cuộc họp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo EU trong đó có Chủ tịch EU Donald Tusk và người đứng đầu Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhằm khôi phục lại mối quan hệ.

Phát biểu tại sân bay Istanbul trước khi sang Bulgaria hội đàm với các nhà lãnh đạo EU, Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ không cho phép nhân tố nào ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên đầy đủ của EU.

Ông hy vọng cuộc họp thượng đỉnh sắp tới tại Buglaria sẽ tiếp thêm năng lượng cho Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi tiến trình này cũng như vượt qua các khó khăn trên con đường trở thành thành viên EU.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định quan điểm về việc gia nhập EU]

Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan tiếp tục cáo buộc EU không giữ cam kết hỗ trợ Ankara giải quyết làn sóng người di cư. Theo thống kê, hiện có khoảng 3,5 triệu người Syria đang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã có tham vọng gia nhập EU, song tới tháng 10/2005, các cuộc đàm phán về quy chế thành viên với Ankara mới được bắt đầu. Trong tổng số 35 chương cần thảo luận và thống nhất để có thể gia nhập EU, hai bên mới hoàn tất được một chương.

Trong những năm qua, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Đức, trở nên căng thẳng, nhất là sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016.

Trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU năm 2018, Bulgaria cam kết nỗ lực hơn nữa nhằm giúp bình thường hóa quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ./.