Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra dọc đường biên giới với Syria. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 3/8 tuyên bố chính phủ sẽ đẩy mạnh chiến dịch truy quét các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong bối cảnh vòng xoáy bạo lực kéo dài suốt hai tuần qua vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Trao đổi với báo giới sau khi kết thúc chuyến công du châu Á, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh giới chức người Kurd (Cuốc) ở miền Bắc Iraq cần triển khai các biện pháp nhằm vào các căn cứ của lực lượng PKK, mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, tại đây. Ông đồng thời khẳng định Ankara sẽ tự vệ bằng mọi cách nếu giới chức người Kurd ở Iraq không hành động.

Bạo lực bùng phát tại Thổ Nhĩ Kỳ cách đây hai tuần khi nhóm Tổ chức Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 20/7 tiến hành một vụ đánh bom liều chết tại thị trấn biên giới Suruc làm 32 nhà hoạt động ủng hộ người Kurd thiệt mạng.

PKK, vốn luôn cáo buộc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có hợp tác với IS, đã nổ súng bắn chết hai cảnh sát nước này để trả đũa, đe dọa tiến trình hòa bình giữa Chính quyền Ankara với PKK từ năm 2013.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan lại cáo buộc giữa PKK và IS có thể đang chia sẻ "một lợi ích chung" bất chấp hai lực lượng này thường xuyên giao tranh.

Ankara đã phát động chiến dịch chống khủng bố hai mũi nhằm vào các tay súng IS ở Syria và phiến quân PKK tại miền Bắc Iraq sau khi xảy ra hàng loạt cuộc tấn công trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên các đợt oanh tạc chủ yếu nhằm vào PKK.

Mới đây nhất, PKK đã tiến hành vụ đánh bom liều chết ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng 2/8 làm 2 binh sỹ thiệt mạng và 24 quân nhân khác bị thương.

Lực lượng không quân nước này đã tiến hành các cuộc không kích phá hủy nơi trú ẩn, kho vật tư, vị trí hậu cần và các trung tâm chỉ huy của PKK, đồng thời tuyên bố tiêu diệt hơn 200 tay súng thành viên./.