Người tị nạn tới đảo Lesbos của Hy Lạp sau hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu phụ trách giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư Frans Timmermans ngày 11/1 cho biết số lượng người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ tìm đến Liên minh châu Âu (EU) vẫn còn quá nhiều, bất chấp việc Brussels hồi tháng 11 năm ngoái đã cấp cho Ankara 3 tỷ euro (tương đương 3,2 tỷ USD) để nước này giúp hạn chế dòng người di cư đổ đến châu Âu.

Phát biểu trước báo giới sau khi làm việc với Bộ trưởng phụ trách quan hệ với EU của Thổ Nhĩ Kỳ Volkan Bozkir, Phó Chủ tịch Timmermans cho biết lượng người nhập cư tràn vào Hy Lạp, một nước thành viên EU, vẫn còn quá cao với khoảng 2.000-3.000 người/ngày.

Ông nhấn mạnh Ankara cần đẩy nhanh việc triển khai các biện pháp hạn chế dòng người di cư.

Tuy nhiên, trong một phát biểu trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lại chỉ trích châu Âu đã "ý thức quá muộn" về tình trạng nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng di cư, cho rằng giới chức Brussels chỉ thực sự nghiêm túc giải quyết vấn đề này khi nhìn thấy bức ảnh chụp thi thể của em bé 3 tuổi người Syria 3 trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và làn sóng người di cư đổ về các quốc gia thuộc liên minh này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, nhà chức trách Italy cho biết đã tìm thấy thi thể của một người phụ nữ di cư đồng thời giải cứu 37 người di cư khác tại ba điểm khác nhau dọc bờ biển Puglia ở miền Nam nước này.

Điều tra ban đầu cho thấy nhóm người đến từ Somalia này đã bị các đối tượng buôn người ném xuống biển. Hiện cảnh sát đang tiếp tục tìm kiếm 5 người mất tích cũng thuộc nhóm người di cư trên.

Năm 2015 vừa qua được coi là năm bi thương nhất trong hành trình người di cư và tị nạn, chủ yếu đến từ Syria và Iraq, vượt biển, đặc biệt là biển Địa Trung Hải và biển Aegean, tới châu Âu.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), đã có tổng cộng 3.771 người thiệt mạng khi liều mình vượt Địa Trung Hải trong hành trình kiếm tìm cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu.

Chỉ tính riêng trong 3 ngày đầu năm 2016, đã có hơn 5.000 người tị nạn tràn vào Hy Lạp bất chấp thời tiết mùa Đông khắc nghiệt./.