Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong một cuộc họp báo ở Istanbul. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP,  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 4/6 tuyên bố nước này không bao giờ chấp nhận những cáo buộc rằng Đế chế Ottoman đã phạm tội diệt chủng đối với người Armenia trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, đồng thời cho rằng những cáo buộc này được sử dụng để "hăm dọa" Ankara.

Trong phản ứng được coi là gay gắt nhất kể từ khi Hạ viện Đức hôm 2/6 thông qua nghị quyết công nhận các cuộc tàn sát vào năm 1915 là tội diệt chủng, Tổng thống Erdogan đe dọa sẽ để châu Âu tự giải quyết những rắc rối hiện nay nếu các bất đồng kiểu này không được giải quyết.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Erdogan khẳng định: "Tôi đang tuyên bố với cả thế giới, cho dù các bạn có thích hay không, thì quan điểm của chúng tôi đối với vấn đề Armenia là rõ ràng ngay từ đầu - chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận những những cáo buộc về tội diệt chủng..."

"Hoặc là chúng ta tìm ra các giải pháp cho những vấn đề hiện nay theo cách công bằng, hoặc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không làm lá chắn nữa trước những vấn đề của châu Âu. Chúng tôi sẽ để châu Âu tự giải quyết những vấn đề của mình," ông nói./.