Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: THX/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 8/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chỉ trích các phát biểu của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về lực lượng dân quân người Kurd tại Syria là "không thể chấp nhận được" và là "sai lầm nghiêm trọng."

Phát biểu trước các nghị tại Quốc hội, Tổng thống Erdogan nói: "Không thể chấp nhận hay 'nuốt nổi' thông điệp của ông Bolton từ Israel."

Tại Israel hôm 6/1, ông Bolton cho rằng các điều kiện như đảm bảo an toàn cho các đồng minh người Kurd phải được đáp ứng trước khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

[Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ giao hoặc phá hủy 22 căn cứ quân sự ở Syria]

Ông Bolton nhấn mạnh lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Thổ Nhĩ Kỳ không được giết hại người Kurd và rằng Mỹ sẽ không rút quân nếu không có thỏa thuận về điều đó.

Lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ đã rất tích cực trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, sau khi IS giành được phần lớn lãnh thổ quốc gia Trung Đông này cùng nước láng giềng Iraq vào năm 2014.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút quân khỏi Syria, người Kurd đã phải tìm cách liên minh với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công các lực lượng người Kurd./.