Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters/TTXVN, ngày 17/4, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cho biết, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan đã bày tỏ rõ ràng quan điểm không có kế hoạch giải tán Quốc hội cũng như không kêu gọi tổ chức bầu cử sớm hơn dự kiến vào năm 2019.

Một ngày sau khi hơn 50% cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sửa đổi hiến pháp nhằm tăng quyền cho Tổng thống Erdogan, ông Simsek nói: "Hôm qua (16/4), Tổng thống (Erdogan) đã nêu rõ rằng các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 11/2019."

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Tổng thống Erdogan tìm kiếm "cuộc đối thoại tôn trọng lẫn nhau" tại nước này, sau khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ này giành chiến thắng sít sao trong cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp.

Bà Merkel nhấn mạnh: "Chính phủ (Đức) mong muốn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm kiếm cuộc đối thoại tôn trọng với tất cả các lực lượng chính trị và xã hội ở nước này."

Phản ứng trước diễn biến mới ở Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh cánh tả và Đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP) đã kêu gọi chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập EU với Ankara.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng bầu cử trước hạn]

Các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU đã và đang gây nhiều tranh cãi trong một thời gian dài. EU đã tiếp nhận đơn xin gia nhập từ năm 2005 nhưng các cuộc đàm phán hầu như đóng băng. Cho đến nay EU muốn hủy bỏ nhưng không phải là dứt khoát "đóng sầm cửa" với Thổ Nhĩ Kỳ./.