Các tay súng PKK. (Nguồn: AFP)

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/8 đã tái yêu cầu các tay súng Syria có sự ủng hộ của người Kurd phải rút về phía Đông sông Euphrates.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Mỹ đã cam kết trước khi tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Manjib khỏi sự chiếm đóng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng rằng các tay súng thuộc Liên minh Dân chủ người Kurd" (PYD) hay lực lượng Các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) sẽ không tiếp tục duy trì sự hiện diện tại phía Tây Euphrates.

Chính vì vậy, Ankara hy vọng Washington sẽ thực thi cam kết này một cách sớm nhất có thể.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Mỹ tại Ankara John R. Bass để phản đối những bình luận của giới chức Mỹ về mục đích và các mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Lá chắn sống Euphrates” của Ankara là nhằm vào IS và cả lực lượng của PYD.

Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, những tuyên bố như vậy là “không thể chấp nhận được.” Phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara sẽ tiếp tục duy trì chiến dịch quân sự chống IS ở Syria cho tới khi tiêu diệt được “các mầm mống khủng bố.”

Cùng ngày, nguồn tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ chưa nhất trí về bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào với lực lượng dân quân người Kurd tại miền Bắc Syria, sau khi một quan chức người Kurd nói rằng hai bên đang tuân thủ một lệnh ngừng bắn.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria trong thời gian qua đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Syria. Chính quyền Damascus cho rằng những hành động điều xe tăng, nã pháo, không kích vào lãnh thổ Syria đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước này.

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố chỉ nên được tiến hành phối hợp và có sự cho phép của chính quyền nước này./.