Máy bay F-16 được triển khai tới căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/8 thông báo các máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành đợt không kích mới nhằm vào các mục tiêu của lực lượng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Đông Nam nước này.

Theo thông báo, 17 ​vị trí của PKK đã bị tấn công tại tỉnh Hakkari ở khu vực biên giới với Iran và Iraq. Các cuộc không kích lần này được cho là nhằm đáp trả hàng loạt vụ tấn công xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Istanbul, khiến ít nhất 6 nhân viên an ninh thiệt mạng.

Ankara đang hiện thực hiện chiến dịch kép nhằm vào các chiến binh IS ở Syria và các tay súng PKK tại miền Bắc Iraq sau khi xảy ra hàng loạt cuộc tấn công trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cho đến nay, các đợt oanh tạc chủ yếu nhằm vào PKK.

Trong hai tuần qua, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục ném bom các mục tiêu của PKK tại những vùng núi hoang sơ ở miền Bắc Iraq cũng như ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Theo hãng thông tấn Anatolia, chỉ riêng trong hai ngày cuối tuần qua, chiến dịch không kích đã làm 390 tay súng IS và PKK thiệt mạng.

Tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang tại Thổ Nhĩ Kỳ, khi mới đây nhất, vào ngày 10/8, thành phố Istanbul của nước này đã rung chuyển bởi hai vụ tấn công nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ và đồn cảnh sát tại đây.

Hai đối tượng có vũ trang đã xả súng bên ngoài tòa nhà lãnh sự quán Mỹ ở quận Istinye. Rạng sáng cùng ngày, một đối tượng cũng đã đánh bom tự sát tại đồn cảnh sát Fatih ở quận Sultanbeyli ở Istanbul, làm ít nhất 10 người bị thương./.