Tho Nhi Ky khong kich tai Afrin: It nhat 18 thuong dan thiet mang hinh anh 1Khói bốc lên tại vùng Afrin của Syria nhìn từ tỉnh biên giới Hatay giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Syria ngày 20/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ít nhất 18 thường dân đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tiến vào khu vực Afrin do nhóm dân quân Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria khẳng định có thương vong tại Afrin và các làng xung quanh, sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở màn chiến dịch tấn công hôm 20/1 bằng các cuộc không kích, đạn pháo và bắt đầu triển khai bộ binh ngày 21/1 để đẩy lùi các lực lượng người Kurd khỏi các khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

[Chiến dịch ở Afrin sẽ gây trở ngại cho Đại hội đối thoại dân tộc Syria]

Các nhà hoạt động người Kurd cho biết, 11 thường dân, bao gồm sáu trẻ em và phụ nữ đã thiệt mạng, trong khi 16 người khác bị thương trong đợt ném bom hôm 21/1 tại Afrin.

YPG cho biết bốn chiến binh của YPG và 10 tay súng của nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) đối lập ở Syria được Ankara hậu thuẫn đã thiệt mạng kể từ khi các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cố gắng tấn công một số làng biên giới ở Afrin.

Ngày 21/1, quan chức của YPG, ông Mahmoud Bardakhan đã tuyên bố việc bắt đầu một "chiến dịch Cách mạng chống lại kẻ thù Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đang chống lại YPG ở Afrin"./.
(Vietnam+)