Tho Nhi Ky lan dau thu nghiem he thong ten lua phong khong S-400 hinh anh 1Hệ thống phòng không S-400. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguồn tin trong giới quân sự và ngoại giao ngày 16/10 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên thử nghiệm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga chế tạo trong cuộc tập trận gần thị trấn Sinop ở miền Bắc nước này.

Nguồn tin nói: “3 quả tên lửa của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã được phóng đi. Cả 3 đều bắn trúng các mục tiêu giả định.”

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đề nghị cung cấp Patriot thay thế S-400]

Trong khi đó, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/10 khẳng định Washington đã bày tỏ quan điểm với các lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng thương vụ mua các hệ thống vũ khí của Nga như S-400 là không thể chấp nhận được, đồng thời cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng” đối với mối quan hệ an ninh song phương nếu Ankara kích hoạt hệ thống S-400.

Tuyên bố của người phát ngôn của bộ trên, bà Morgan Ortagus nêu rõ: “Nếu được xác nhận, chúng tôi sẽ lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất rằng vụ phóng thử S-400 không phù hợp với trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ trong vai trò của một đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đối tác chiến lược của Mỹ”./.

(Vietnam+)