Tho Nhi Ky lan thu 2 keo dai tinh trang khan cap them 3 thang hinh anh 1Cảnh sát chống bạo loạn Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường an ninh gần khu vực hộp đêm Reina. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đêm 3/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua đề xuất của Chính phủ nước này kéo dài thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp.

Đây là lần thứ hai Ankara gia hạn tình trạng khẩn cấp vốn được áp đặt từ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi giữa tháng 7/2016.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ngày 19/7/2016, Ankara đã áp đặt tình trạng khẩn cấp thời hạn 3 tháng, kể từ sau vụ đảo chính quân sự bất thành ở quốc gia này rạng sáng 16/7/2016.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng tính từ ngày 19/10/2016.

Việc áp đặt tình trạng khẩn cấp cho phép chính phủ nước này ban hành các điều luật mới mà không cần thông qua tại Quốc hội và hạn chế hoặc đình chỉ một số quyền nếu thấy cần thiết.
|
Ankara cho rằng việc duy trì tình trạng khẩn cấp là cần thiết để loại bỏ ảnh hưởng của giáo sỹ Fethullah Gulen​ hiện đang lưu vong tại Mỹ và bị cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ quan ngại về động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn tới việc lạm dụng tình trạng khẩn cấp.

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, tới nay đã có hơn 41.000 người bị bắt do tình nghi có liên hệ với giáo sỹ Gulen. Trong khi đó, hơn 100.000 người khác cũng đã bị điều tra./.
(TTXVN/Vietnam+)