Tho Nhi Ky len an cac nuoc ung ho thu linh doi lap tai Venezuela hinh anh 1Người dân Venezuela tham gia tuần hành ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tại Caracas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 3/2 đã lên án việc các quốc gia công nhận tổng thống lâm thời tự xưng tại Venezuela Juan Guaido là đang châm ngòi cho bất ổn tại Venezuela khiến cho hàng triệu người dân nước này chịu khổ.

Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết các nước đang ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido thay vào đó cần nỗ lực tổ chức các cuộc đàm phán để giải quyết khủng hoảng tại Venezuela.

[Triều Tiên ra tuyên bố chính thức về bất ổn chính trị tại Venezuela]

Phát biểu với phóng viên tại Istanbul, ông Cavusoglu nêu rõ: "Có một vấn đề tại một nước, có một ngọn lửa có thể bùng cháy bất cứ lúc nào. Trong tình huống này, đáng ra họ phải góp phần tìm ra giải pháp cho vấn đề thông qua đối thoại. Song đó có phải cách mà họ đã xử lý các vấn đề? Không. Ngược lại, sự kiện đã bị thổi bùng từ bên ngoài. Nhân dân Venezuela đang phải chịu khổ bởi cách tiếp cận như vậy."

Ông Cavusoglu cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng đề xướng đàm phán về Venezuela hồi năm ngoái giữa Washington và các nước Mỹ Latinh. Tuy nhiên, "không một nước nào chống lại Venezuela đã tìm kiếm đối thoại."

Ngoài ra, Ngoại trưởng Cavusoglu một lần nữa chỉ trích cái mà Ankara cho là phản ứng quốc tế yếu ớt trước vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul 4 tháng trước.

Theo ông Cavusoglu, "gần đây các nước phương Tây - những nước vô cùng nhạy cảm về vấn đề nhân quyền, luôn cố gắng dạy mọi người về nhân quyền - lại im lặng," điều đó cho thấy phương Tây muốn bảo vệ quan hệ thương mại với Riyadh nhiều hơn./.

(Vietnam+)